Nhạc thính phòng có gì khác so với dòng nhạc giao hưởng

Nhạc thính phòng có gì khác so với dòng nhạc giao hưởng và các dòng nhạc khác hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về dòng nhạc thính phòng này.

Sự lầm tưởng về dòng nhạc thính phòng

Rất nhiều người lầm tưởng Nhạc Thính Phòng (Music Chamber) là chỉ nghe nhạc trong phòng kín cùng với sự tham gia của một số các quan khách chọn lọc, quý phái (aristocrats) trong một chương trình trình diễn gồm toàn nhạc lãng mạn (romantic).

Đây là một nhận định đúng, tuy nhiên nhận định này chỉ thích hợp cho đến cuối thế kỷ 19, và nhận định này hoàn toàn không còn thích hợp với thế hệ hiện đại.

Trong thế kỷ thứ 19, tại Âu Châu, thì các quý tộc và Vua Chúa thích nghe nhạc tổ chức tại cung đình và gọi đó là “salon music”, và gọi các buổi nghe nhạc như thế là “Salons”. Và những nhạc sĩ chơi trong buổi âm nhạc này còn được gọi là  “Salon Composers”.

thinh-phong-nhac

Và có thể kể đến hai tên tuổi nổi tiếng nhất vào thời kỳ này mà một số lớn người Việt đều biết đến là Frank Liszt và Federic Chopin, tác giả bản nhạc “Tristess” nổi danh bao thế kỷ. Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ thứ 19 và đầu thế kỷ 20 khi mà giai cấp quý tộc tan dần, và một trật tự mới lên ngôi ở Âu Châu thì phương thức thể hiện nhạc Thính Phòng cũng đã có ít nhiều sự thay đổi so với trước đây.

Các nhạc sĩ Thính Phòng (Salon Composers) đi bán nhạc của họ cho các đại thính phòng bao gồm nơi có cả hàng ngàn người, hay là vẫn duy trì một gian phòng nhỏ, thì tùy theo tài nghệ của từng nhạc sĩ thì sẽ có không gian biểu diễn khác nhau. Thời đó, nhạc Thính Phòng không còn dành cho người nhiều tiền nữa, mà ai có đủ tiền mua vé thì đều có thể đến nghe. Sau đó, lại xuất hiện những nhạc sĩ tài tử “Amateur” cũng chen vào thi thố tài năng.

Vào thời điểm cuối thế kỷ 10, thì nhạc Thính Phòng đã không còn trong phòng nữa mà có thể ở trên sân khấu lớn hay ra ngoài đường phố! Hiện nay, ở Seattle, có hai nhóm “Classical Revolution” và nhóm “Simple Measures”, một nhóm nhạc sĩ Thính Phòng thường chơi nhạc trong các shopping centers, coffee shop, và xe chở đồ ở chợ.

Có thể thấy được rằng, nhạc thính phòng là một thể loại nhạc rất kén người  nghe, nhưng đi theo năm tháng những đổi mới và cải cánh trong dòng nhạc thính phòng đã đưa dòng nhạc này đến gần với khán giả hơn.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!