Nhạc thính phòng cho thai nhi có thực sự tốt hay không?

Nhạc thính phòng cho thai nhi có thực sự tốt hay không? Nó ảnh hưởng  như thế nào khi mẹ mang thai nghe nhạc thính phòng. Khi thai được 22 tuần tuổi, người mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc.

Nhiều người truyền tai nhau rằng nếu như trong thời gian mang thai, mẹ bầu nghe nhạc thì em bé sinh ra sẽ rất thông minh. Điều này có đúng? Âm nhạc có thực sự tốt cho mẹ và bé?

Con có thông minh khi mẹ bầu nghe nhạc?

Chị Tú Linh (Lò Đúc, Hà Nội) là người rất chịu khó đầu tư khi mang thai đứa con đầu tiên. Ngoài việc tiêm phòng, tẩm bổ trước khi mang thai, trong quá trình thai kì, chế độ ăn uống của chị cũng rất khoa học, đầy đủ và chị đi khám bác sĩ thường xuyên.

Chị tin rằng, việc nghe nhạc giúp chị thư giãn, máu huyết lưu thông, sẽ tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi. Chị bật cả khi đi ngủ, bởi chị quan niệm, lúc mình ngủ thai nhi vẫn có thể thức, có thể nghe.

nhac-thinh-phong-cho-thai-nhi1

Một trong những biện pháp chị chọn để nuôi dưỡng thai nhi tốt chính là việc thường xuyên nghe nhạc thính phòng giao hưởng. Hễ về nhà, dù làm việc hay nghỉ ngơi, chị đều bật nhạc nhẹ nhàng.

Việc lựa chọn loại nhạc phù hợp để các bà bầu nghe thư giãn, được giới chuyên môn đưa ra nhiều lời khuyên, như chọn nhạc có tiết tấu không nên quá nhanh, âm lượng không được quá to, âm vực không được quá cao; bà mẹ không nên đột ngột thay đổi âm lượng từ nhỏ đến to; không nên nghe các bản nhạc, bài hát, thậm chí là các bộ phim có tình tiết quá gay cấn.

Chị Thu Hà (Linh Đàm, Hà Nội) lại mua hẳn một tai nghe dành riêng cho thai nhi. Chị cho bé nghe nhạc cả khi đang làm việc ở cơ quan hay khi nằm thư giãn ở nhà. Chị cho biết, phải dùng tai nghe này thì em bé mới thưởng thức trọn vẹn được. Chị không quá kén chọn loại nhạc, miễn là không phải rock, rap, hay các loại nhạc ầm ĩ. Chị cho con nghe từ cải lương, nhạc vàng đến nhạc trẻ con, nhạc thính phòng.

Bản nhạc hoặc bài hát phải trong sáng, bản phối hài hòa, như nhạc cổ điển, những bài đồng dao, hát ru dân gian… Những bài hát, bản nhạc vui nhộn cũng tốt cho tâm trạng bà mẹ, khiến bé cũng được hưởng theo.

Thời điểm có thể là khi thai nhi thức giấc hoặc lúc người mẹ nằm thư giãn trên giường, trong bồn tắm. Lúc này, mẹ có thể trò chuyện, xoa bụng để bé cảm nhận được tình mẫu tử. Khi thai được 22 tuần tuổi, người mẹ có thể bắt đầu cho bé nghe nhạc và duy trì cho đến khi bé mới sinh đến 1 tháng tuổi.

Để nghe thêm các bài hát khác hãy truy cập vào trang của chúng tôi tại Nguyễn Đức Music Production Nhé!