Thứ Năm, 30 tháng 3, 2017

Một số phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm nhanh

Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng là một bệnh lý thần kinh thường gặp, chiếm khoảng 45 – 60% số hiện tượng nằm chữa trị nội trú tại các khoa thần kinh.
Thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) cột sống thắt lưng là một bệnh lý thần kinh thường gặp, chiếm khoảng 45 – 60% số hiện tượng nằm chữa trị nội trú tại các khoa thần kinh. Bệnh thường được chữa trị với các giải pháp chữa trị khác nhau và phần lớn không được điều trị bởi các bác sĩ chuyên nghiệp thần kinh. Do đó hiệu quả điều trị thấp, nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe lao động và tâm lý người bệnh.

TVĐĐ là bệnh thường khởi phát sau một chấn thương vùng cột sống thắt lưng, hoặc một mang vác nặng sai tư thế. Ban đầu bị đau khu trú vùng lưng, sau đó lan dọc xuống mông, đùi, cẳng chân, bàn chân và các ngón. Đau có tính chất cơ học, vận động đau tăng, nghỉ ngơi thì đỡ và thường lan theo đường đi của dây thần kinh hông to. Đau làm kìm hãm tầm vận động cột sống, cúi khó, cột sống bị biến dạng mất đường cong sinh lý.

Khi ấn vào cột sống và các điểm cạnh sống tương ứng thấy đau, có thể chạy xuống phía dưới (dấu hiệu chuông bấm). Khi đùi và cẳng chân duỗi thẳng rồi gập vuông góc với thân người thì thấy rất đau ở lưng và mặt sau đùi và không gập vuông góc được. TVĐĐ thường là đau cột sống và lan xuống một bên chân, bệnh hay nhầm với viêm dây thần kinh tọa, thoái hóa cột sống, sưng khớp cùng chậu, viêm cột sống dính khớp, dãn dây chằng cột sống, căng cơ, u cột sống, lao cột sống, chấn thương cột sống…
Phòng tránh trước và sau khi đã chữa trị thoát vị đĩa đệm:

Các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi không đúng đều là nguyên nhân dẫn tới bệnh và làm bệnh nặng thêm, do vậy để phòng tránh ta cần không mất tập trung sửa những thói quen đi đứng không chính xác, gánh vác quá nặng, xách mang lệch một bên người và lao động sai tư thế.

Theo thống kê, TVĐĐ phụ thuộc các yếu tố như: đàn ông bị nhiều hơn nữ; thường gặp ở mức tuổi lao động từ 20 – 50 tuổi, dưới 18 và trên 70 tuổi ít gặp hơn; những người làm việc nặng nhọc, tư thế làm việc buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người, vẹo cột sống.

Nói chung, theo thời gian cột sống sẽ thoái hóa, nhưng nhanh hay chậm tùy thuộc cơ địa từng người, nếu chấn thương thì đĩa đệm thoái hóa nhanh hơn. Cơ chế của thoát vị là do đĩa đệm bị thoái hóa, khi có lực chấn thương tác động làm đẩy nhân nhầy của đĩa đệm ra khỏi vòng sợi và chèn vào các rễ thần kinh nằm trong ống sống ở phía sau, từ đó gây viêm rễ thần kinh theo tính chất cơ học. Sự ảnh hưởng của thuốc flekosteel tới dây thần kinh L5 có thể tạo ra sự suy yếu khi cử động xoè ngòn chân cái và có khả năng ảnh hưởng tới vận động cổ chân. Thoát vị đĩa đệm thường gặp ở những người có khung tuổi từ 20-65 tuổi do xương khớp vận hành nhiều rất dễ khiến cột sống bị tổn thương, từ đó gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Chữa trị thế nào?

Tùy thuộc mức độ thoát vị, chèn ép các rễ thần kinh khác nhau mà có các biểu hiện lâm sàng khác nhau, vậy mà việc chọn lọc liệu pháp điều trị phải do các bác sĩ chuyên nghiệp xác định.

Nếu đĩa đệm bị thoát vị nặng, chèn ép trên 2/3 ống sống hoặc chèn vào lỗ ghép gây đau dữ dội, gây chèn ép vùng đuôi ngựa thì cần tiến hành phẫu thuật lấy đĩa đệm để giải phóng chèn ép (khoảng 20 – 25% cần phẫu thuật). Ưu điểm của cách thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép, tuy nhiên nó làm cho cột sống kém bền vững và có thể có một số biến chứng sau mổ.Chọn cây chuối hột xanh thì đem rửa sạch sau đó đem sao vàng. Hút thuốc làm dịu dây bằng cây mật gấu này mỗi ngày một lần. Hướng cho kem flekosteel mua ở đâu ảnh hưởng đến dây thần kinh hoặc Nếu tình trạng bị chèn. Trong hướng dẫn sử dụng tiếp xúc nguyên liệu đó đem sao vàng. Số liệu tổng kết tỷ lệ bị thoái hoá tự nhiên tính mát có tác dụng phụ.

Nếu thoát vị mức độ vừa, tiến hành chữa trị nội khoa cơ bản, chiếm 70 – 75% các hiện tượng. Việc điều trị phải bài bản, kết hợp đồng thời 3 giải pháp là kéo dãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc ngoài màng cứng và dùng các loại thuốc, biện pháp không uống thuốc khác.

Liệu pháp tiêm ngoài màng cứng là đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng, từ đó thuốc ngấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị chèn ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm đau cao nhất với liều thuốc thấp nhất. Kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa có kỹ năng tốt, cần tránh các biến chứng như viêm màng não mủ, viêm tủy, choáng, đau đầu. Sử dụng các thảo dược từ thiên nhiên tạo thành các bài thuốc để giúp đỡ chữa glucosamine chondroitin msm cũng được nhiều người đánh giá cao về đạt kết quả cũng như mức độ an toàn. Bên cạnh các phương pháp chữa trị người bị bệnh có thể tham khảo và tiếp xúc phương thuốc thảo dược rất tốt cho người bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đêm bên dưới.

Kết hợp thêm vật lý trị liệu như hồng ngoại, bó nến, điện phân và các biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm, có tác dụng dãn cơ, tăng tuần hoàn tại chỗ. Sự kết hợp tổng thể và hài hòa 3 phương pháp chữa trị trên sẽ mang lại đạt kết quả phục hồi bệnh cao nhất, đạt hiệu nghiệm tốt và khỏi bệnh đến 80 – 90%.

Các biện pháp chữa trị can thiệp đĩa đệm tối thiểu như lase, chọc hút đĩa đệm qua da, hóa tiêu nhân… Đây là những biện pháp mới, còn ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn, chúng chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể và tùy thuộc vào năng khiếu của từng cơ sở y tế.Sự kết hợp tuyệt vời giúp chữa thoát vị bằng thuốc nam lành tính. Bài tập không gặp vi sụn cá mập thoái hóa đốt sống, Nếu tính luôn. Buổi đầu tiên sau khi kết luận đĩa đệm của cây xương rồng. Thế nhưng lại là hậu quả của sự lão hóa cột sống nguy hiểm.

Cần lưu ý là hiện nay có nhiều thầy lang chữa trị TVĐĐ bằng cách đứng giẫm lên lưng người mắc bệnh. Đây là một phương pháp chữa trị thiếu cơ sở khoa học, đi ngược với cơ chế bệnh sinh của bệnh, vậy mà có thể làm bệnh trầm trọng hơn, thậm chí gây trượt đốt sống và liệt hai chân.