Thứ Năm, 23 tháng 3, 2017

6 Cách làm tăng trí nhớ đã được khoa học chứng minh

Bộ nhớ là một tiến trình phức tạp được tạo thành từ một vài hoạt động khác nhau của bộ não. Để biết cách làm tăng cường trí nhớ trước tiên chúng mình cần hiểu được tiến trình vận hành của bộ nhớ.

6 Cách làm cải thiện trí nhớ đã được khoa học chứng minh

Quá trình vận hành của bộ nhớ về cơ bản sẽ có 3 tiến trình:


1. Tạo ra một bộ nhớ

Não của bạn sẽ gửi tín hiệu trong một mô hình cụ thể liên quan đến các sự kiện bạn đang gặp phải và phát sinh các kết nối giữa các tế bào thần kinh, được gọi là synapses. Synapses là bộ phần quyết định sự truyền thông tin một chiều trong sợi thần kinh.

2. Củng cố bộ nhớ

Nếu mọi người không làm gì thêm, bộ nhớ đó sẽ được ghi nhận vào não bộ một lần nữa, hợp nhất với vùng trí nhớ dài hạn để lưu trữ và ghi nhớ được lâu hơn.

3. Nhắc lại bộ nhớ

Nhắc lại bộ nhớ là điều mà chúng mình hay nghĩ đến khi nói về bộ nhớ nhất. Việc nhắc lại các thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ sẽ dễ dàng hơn nếu nó được củng cố theo thời gian.

Khi mà não bộ của mọi người không còn năng khiếu nhắc lại bộ nhớ nữa thì bạn sẽ chuyển sang giai đoạn mất trí nhớ. Mức độ nặng nhẹ của giai đoạn này khác nhau ở mỗi người và điều làm nên sự khác biệt này chính là cách mà mỗi người áp dụng để củng cố, tăng cường trí nhớ. 6 Cách làm tăng cường trí nhớ đã được khoa học chứng minh. Chúng ta được khuyên tham khảo nội dung về thuốc bổ não cho người bị tai biến để mở rộng thêm những thông tin chính xác


1. Thiền là cách làm tăng trí nhớ làm việc của chúng ta


Thiền là cách chúng ta có thể áp dụng để làm tăng bộ nhớ của mình. Các tìm hiều đã chỉ ra rằng thiền có thể giúp thay đổi bộ nhớ chỉ trong tám tuần. Thiền giúp chúng mình không mất tập trung, thay đổi năng khiếu lưu trữ thông tin của bộ nhớ ngắn hạn chỉ sau 2 tuần. Khi thiền, não của mọi người ngừng xử lý thông tin vậy nên có thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi lại.


2. Uống cà phê để cải thiện trí nhớ của bạn


Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy uống một tách cafe sau khi hoàn thành một bài tập thực sự có thể cải thiện bộ nhớ lên đến 24 giờ sau đó. 6 Phương thức làm tăng trí nhớ đã được khoa học chứng minh. Các bạn có thể đọc thêm nguồn thông tin đến thuốc focus dha để mở rộng thêm những thông tin chính xác


Những người tham gia nghiên cứu này phải ghi nhớ một tập hợp các hình ảnh, và sau đó sẽ được xem một tập hợp các hình ảnh khác bao gồm hình ảnh giống và gần giống với hình mà họ vừa phải nhớ. Nhiệm vụ của họ là chọn ra chính xác những hình ảnh mà họ đã được xem trước đó. Và kết quả là những người đã uống 1 tách cafe sau đó có năng khiếu chọn ra những hình ảnh đúng đắn hơn những người không uống cafe. Tác dụng của cafe trong hiện tượng này được các nhà khoa học lý giải là cafe tác động vào tiến trình củng cố trí nhớ vậy nên giúp bộ não lưu trữ lại thông tin tốt hơn.


3. Ăn quả mọng cho trí nhớ dài hạn tốt hơn

Trong quả mọng (quả việt quất, quả dâu tây…) có chứa các chất có tác dụng tăng cường các kết nối hiện tại trong não vì thế có thể giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ, tăng trí nhớ dài hạn tốt hơn.

4. Nhai kẹo cao su để làm kỷ niệm mạnh mẽ hơn

Một liệu pháp dễ dàng áp dụng để sở hữu thể cải thiện trí nhớ của chúng ta là nhai kẹo cao su trong khi chúng mình đang phải học hỏi những điều mới. Hiện tại có hai lý do được đưa ra để lý giải cho điều này: 6 Cách làm tăng cường trí nhớ đã được khoa học chứng minh. Chúng ta được đề nghị tham khảo thông tin đến dha epa của nhật để có thêm nhiều thông tin chính xác

-  Nhai kẹo cao su có thể tăng cường vận hành trong vùng hippocampus, một khu vực quan trọng của não bộ có tác dụng ghi nhớ thông tin.

- Việc nhai kẹo cao su làm tăng lượng oxy lên não do đó tăng khả năng chú ý và không mất tập trung. Một học tập cho thấy rằng những người nhai kẹo cao su trong quá trình kiểm tra việc tìm hiều và bộ nhớ có mức nhịp tim cao hơn do đó lượng oxy bổ sung cho não cũng càng nhiều.

5. Ngủ nhiều hơn để củng cố ký ức của mọi người

Giấc ngủ đã được chứng minh là một trong những yếu tố thiết yếu trong việc có một trí nhớ tốt. Khi chúng ta ngủ, gần hết quá trình củng cố trí nhớ sẽ diễn ra. Nếu không ngủ đủ giấc thì bạn sẽ có cảm giác phải đấu tranh hoặc rất cố gắng mới có thể nhớ lại những thông tin đã ghi nhớ trước đó. Ngay cả một giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp chúng mình tăng cường trí nhớ cho mình.

6. Bổ sung các chất bảo vệ não bộ, tăng trí nhớ

Trên thực tế không có nhiều chất có năng khiếu xuyên qua hàng rào mạch máu não để tác động trực tiếp vào não bộ, giúp bảo vệ não bộ khỏi sự tấn công của các loại enzym có hại để cải thiện tiến trình ghi nhớ. Rất may là mới đây các nhà khoa học đã phát hiện thấy một loại thảo dược quý trên thế giới có tên gọi là Thạch tùng răng mọc trong những vùng núi cao ở tỉnh Lâm Đồng. Đây là loại thảo dược có chứa bộ phận chính là hoạt chất huperzine - gây kìm hãm sinh sản một loại enzym acétylcholinestérase gây ra sự thoái hóa của chất trung gian dẫn truyền thần kinh, từ đó giúp củng cố tiến trình ghi nhớ, cải thiện trí nhớ